TP HCM giao 3 khu đất thanh toán dự án chống ngập 10.000 tỷ cho nhóm Trungnam Group

19:36 | 12/03/2026
UBND TP HCM đã có quyết định giao 3 khu đất tại phường Phước Long, Bình Quới và Tân Mỹ cho các công ty thành viên thuộc Trungnam Group để thanh toán hợp đồng BT của dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Theo quyết định do UBND TP HCM ban hành vào ngày 11/3, ba khu đất tại phường Phước Long, Bình Quới và Tân Mỹ được giao cho doanh nghiệp nhằm thực hiện thanh toán theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) đã ký trong giai đoạn 2016 - 2020.

Khu đất thứ nhất có diện tích hơn 17.573 m2, nằm tại số 232 đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long (TP Thủ Đức cũ), được giao cho Công ty TNHH Trung Nam Vương Long. Theo quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 đã được duyệt vào tháng 12/2025, khu đất này được định hướng phát triển dự án chung cư.

Khu đất thứ hai rộng khoảng 3.474 m2 tại số 762 Bình Quới, phường Bình Quới (quận Bình Thạnh cũ), được giao cho Công ty TNHH Trung Nam Đạt Long. Trong đó, khoảng 3.100 m2 được quy hoạch xây dựng chung cư với thời hạn sử dụng đất 50 năm.

Phần diện tích còn lại khoảng 373 m2 nằm trong phạm vi quy hoạch giao thông và hành lang bảo vệ sông Sài Gòn. Đối với phần đất này, chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng và bàn giao lại cho cơ quan Nhà nước quản lý.

Khu đất thứ ba là ô C8A thuộc Khu A tại phường Tân Mỹ (quận 7 cũ), có diện tích 5.500 m2, được giao cho Công ty TNHH Trung Nam Long Thịnh. Theo quy hoạch 1/500 được duyệt vào tháng 11/2025, khoảng 5.450 m2 được sử dụng để xây dựng chung cư với thời hạn 50 năm, phần còn lại là đất giao thông vạt góc sẽ được bàn giao lại cho Nhà nước sau khi hoàn thiện hạ tầng.

Theo quyết định của UBND TP HCM, phần diện tích đất xây dựng chung cư được giao có thu tiền sử dụng đất, trong khi phần đất giao thông được giao không thu tiền sử dụng đất.

UBND TP HCM giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì xác định giá đất làm cơ sở tính tiền sử dụng đất và quyết toán hợp đồng BT thanh toán bằng quỹ đất. Cơ quan này cũng có trách nhiệm xác định mốc giới, bàn giao đất trên thực địa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Sở Tài chính được giao chủ trì thực hiện quyết toán hợp đồng BT theo quy định về quản lý tài chính đối với các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP HCM vừa được tái khởi động từ tháng 2. (Nguồn: Trungnam E&C)

Ba khu đất nói trên là một phần trong tổng số 7 quỹ đất mà TP HCM dự kiến dùng để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án chống ngập trị giá gần 10.000 tỷ đồng theo hợp đồng BT đã ký trong giai đoạn 2016 - 2020. Trên cơ sở tạm tính theo bảng giá đất hiện tại, tổng giá trị ba khu đất này khoảng 2.500 tỷ đồng.

Cập nhật tiến độ dự án vào đầu tháng 1 vừa qua, ông Lê Như Phước An, Phó Tổng Giám đốc thường trực Trungnam Group, cho biết một số quỹ đất trong danh sách thanh toán ban đầu phát sinh vướng mắc pháp lý, trong đó có hai quỹ đất chưa thể bàn giao ngay và một quỹ đất không đáp ứng đầy đủ điều kiện quy hoạch, cần xem xét điều chỉnh hoặc hoán đổi bằng quỹ đất khác.

Về giải pháp trước mắt, TP HCM sẽ bàn giao cho Trungnam Group 3 - 4 quỹ đất đã có cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ. Đối với phần giá trị còn lại của hợp đồng BT sau khi điều chỉnh tổng mức đầu tư, Trungnam Group tiếp tục làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và UBND TP HCM để đề xuất bổ sung quỹ đất thanh toán.

Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM (giai đoạn 1) được khởi công từ năm 2016, đến nay đã hoàn thành khoảng 94% khối lượng công việc. Công trình phải tạm dừng từ năm 2020 do các vướng mắc pháp lý liên quan hình thức hợp đồng BT.

Sau chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP HCM, dự án đã được tái khởi động từ đầu tháng 2 năm nay và dự kiến hoàn thành, vận hành đồng bộ trong năm 2026. Hiện nhà đầu tư đang tập trung hoàn thiện các hạng mục còn lại, đồng thời kiểm tra, hiệu chỉnh hệ thống, chạy thử và thực hiện các thủ tục nghiệm thu.

Cũng theo đại diện Trungnam Group, giai đoạn 2026 - 2028 doanh nghiệp sẽ tập trung triển khai các dự án bất động sản trên quỹ đất được thanh toán từ dự án chống ngập. Sau khi tiếp nhận đất, doanh nghiệp sẽ rà soát pháp lý, lập quy hoạch chi tiết, thiết kế và chuẩn bị các bước đầu tư xây dựng.

Theo kế hoạch, khoảng 12 tháng sau khi nhận đất, các dự án có thể được khởi công. Với các dự án quy mô nhỏ, thời gian hoàn thành dự kiến khoảng 2 năm; dự án lớn mất 3 - 5 năm, trong khi các khu đô thị có thể cần 5 - 7 năm để hoàn thiện toàn bộ.

Loại hình sản phẩm phát triển sẽ phụ thuộc vào quy hoạch được TP.HCM phê duyệt tại từng khu đất. Trungnam Group cho biết ưu tiên tự đầu tư, đồng thời sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước.

Nguyên Ngọc /Doanh nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng đồng ý giao UBND tỉnh Bắc Ninh thực hiện dự án tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh, theo ..
21:10 | 12/03/2026
Tính đến nay, địa phương đã phát thông báo phần diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án Khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu..
21:05 | 12/03/2026
Lãi suất tăng và sức mua suy yếu được dự báo sẽ tạo ra sự phân hóa rõ rệt giữa các chủ đầu tư bất động sản trong thời gian tới. Khi giai đoạn "tiền rẻ..
20:54 | 12/03/2026
TCO Holdings muốn tham gia vào mảng xuất khẩu pin Lithium dành cho ô tô điện. Công ty đang dự định xây dựng nhà máy sản xuất pin Lithium trị giá 200 t..
20:49 | 12/03/2026
Quy mô vay nợ của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết tăng mạnh trở lại trong năm 2025. Một phần dư nợ hiện nay không chỉ phục vụ phát triển dự án ..
20:42 | 12/03/2026
Hiện nay, khu đất dự án đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ).
20:03 | 12/03/2026
Trước thông tin do Đất Xanh phát đi về việc “chuẩn bị nguồn cung mới 3.800 căn hộ” và “nhận chuyển nhượng một dự án quy mô 8,6 ha tại phường Dĩ An” th..
19:54 | 12/03/2026
Chương trình hỗ trợ người dưới 35 tuổi mua nhà đang được NHNN thiết kế lồng ghép vào gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 33, thay vì tách riê..
19:41 | 12/03/2026
Ghi nhận của Savills, thị trường căn hộ TP HCM đang phục hồi rõ rệt về thanh khoản, nhưng nguồn cung vẫn còn hạn chế và tập trung ở các phân khúc giá ..
19:31 | 12/03/2026
Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, HUD đang gặp vướng mắc do chưa được tăng vốn điều lệ, khiến năng lực tài chính bị bó hẹp trong khi nhu cầu đầu tư ngày càng ..
19:27 | 12/03/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up