Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành phố Đà Nẵng đã biến không thành có, khó thành dễ, không thể thành có thể

00:23 | 26/06/2022
icon logo - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thành phố Đà Nẵng tự lực, tự cường; phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực như cơ chế, nguồn vốn, quản trị tiên tiến...

Đà Nẵng sẽ thay đổi cách làm, đổi mới tư duy để thu hút đầu tư hiệu quả

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra chiều 25/6, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh cho biết mặc dù gặp nhiều khó khăn, “tâm và thế” của thành phố đã có sự chủ động và sẵn sàng hơn để chuẩn bị đón các làn sóng chuyển dịch đầu tư mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành phố Đà Nẵng đã biến không thành có, khó thành dễ, không thể thành có thể

Nhiều lãnh đạo các bộ ngành dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Năm 2021, quy mô kinh tế mở rộng gần 1.826 tỷ đồng so với năm 2020. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020. Đối với thu hút đầu tư trong nước, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư là 7.748 tỷ đồng, tăng 35% về số dự án.

Để công tác thu hút đầu tư trong thời gian tới đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết thành phố sẽ thay đổi cách làm, tư duy để thu hút đầu tư đạt được kết quả tốt hơn. “Chúng tôi ý thức rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ. Điều đó đòi hỏi từ lãnh đạo đến từng công chức của thành phố phải đổi mới tư duy, xác định những cách làm mới một cách cụ thể, phù hợp với quy định pháp lý và thực tiễn đặt ra; cũng như đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của mỗi chính sách”.

Tại Diễn đàn, thành phố đã kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm. Gồm, dự án Cảng Liên Chiểu; dự án Khu phức hợp trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; dự án không gian sáng tạo Đà Nẵng; dự án Trung tâm thương mại quốc tế; dự án bệnh viện quốc tế; dự án Viện dưỡng lão; và dự án Trường liên cấp quốc tế.

Đại diện các đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã có nhiều ý kiến góp ý, đề xuất để môi trường đầu tư thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới thông thuận hơn như hoàn thiện quy hoạch hạ tầng, đảm bảo nguồn nhân lực, cải cách hành chính…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành phố Đà Nẵng đã biến không thành có, khó thành dễ, không thể thành có thểThủ tướng Phạm Minh Chính mong thành phố Đà Nẵng tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tự chủ, tự lực, tự cường, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực để phát triển trong thời gian đến

Thành phố Đà Nẵng cần tự chủ, tự lập, tự cường, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực của thành phố Đà Nẵng trong công tác thu hút đầu tư trong thời gian qua.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại dịch Covid – 19 đã chứng minh những vấn đề toàn cầu thì có cách tiếp cận toàn cầu, có tinh thần đoàn kết quốc tế và cần chủ nghĩa đa phương để hợp tác, giải quyết.

Chính phủ Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư với tinh thần tất cả các bên đều phát triển, đều có lợi.

Chia sẻ đến các nhà đầu tư, tập đoàn trong và ngoài nước tham dự Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra những lí do các nhà đầu tư nên tích cực đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam và thành phố Đà Nẵng.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đang xây dựng nền tảng là một nước phát triển, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, người dân được đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng. Việt Nam xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa lấy con người làm trung tâm, chủ thể, động lực, mục tiêu và là nguồn lực cho sự phát triển.

Trong phát triển, Việt Nam xác định rõ: Không hi sinh công bằng tiến bộ xã hội để đổi lấy tăng trưởng đơn thuần. Mà phát triển nhanh, bền vững, phát triển vì mục tiêu bảo vệ con người, tối đa phục vụ con người.

Việt Nam thực hiện đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì mục tiêu hòa bình phát triển và là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, để đủ khả năng chống chịu với tác động bên ngoài. Đây là môi trường để doanh nghiệp yên tâm đến đầu tư, làm việc.

Việt Nam cũng đã thể hiện tính chủ động trong chống dịch Covid – 19. Qua đại dịch, kinh tế Việt Nam vẫn giữ được tăng trưởng dương dù dịch Covid – 19 rất phức tạp; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát hiệu quả. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Đối với thành phố Đà Nẵng, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Đà Nẵng đã vươn lên rất mạnh trong những năm qua trên tất cả các mặt. Biến không thành có, khó thành dễ, không thể thành có thể”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thành phố Đà Nẵng cần tập trung đổi mới công nghệ, đặc biệt là phát triển công nghệ thông tin, khai thác hết khả năng của công nghiệp 4.0; thúc đẩy phát triển hạng tầng chuyển đổi số; ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển năng lượng sạch.

Bên cạnh đó, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng, nhà đầu tư, hạ tầng công nghiệp, phát triển thị trường vốn. Phát triển công nghiệp chế biến chế tạo, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, công nghiệp điện tử. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực.

“Thành phố Đà Nẵng cần tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, cần tự lực, tự cường, không ỷ lại; phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực như cơ chế, nguồn vốn, quản trị tiên tiến… để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới“, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói và đề nghị các Bộ, ngành phải phối hợp chặt chẽ với nhau, đặc biệt phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hơn nữa để tạo môi trường thông thoáng, kinh doanh tốt cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành phố Đà Nẵng đã biến không thành có, khó thành dễ, không thể thành có thể

Các đại biểu trao đổi bên lề Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Đối với doanh nghiệp, Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn nữa với sự chân thành, tin cậy, trách nhiệm để cùng nhau để chiến thắng.

“Cơ chế chính sách đã có. Tuy nhiên, thể chế chính sách không thể ngay một lúc bao phủ hết. Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện đầu tư tiếp tục đề xuất các cơ chế chính sách để Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng hoàn thiện môi trường đầu tư tốt hơn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng mong doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ cùng Việt Nam hoàn thiện cơ chế thị trường, xây dựng kinh tế độc lập tự chủ, hội nhập sâu rộng, hiệu quả. Cùng xây dựng Việt Nam hùng cường, độc lập, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu đến năm 2024 Việt Nam là nước phát triển theo hướng hiện đại, có thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2050 là nước phát triển thu nhập cao. “Mong doanh nghiệp tự hào, vinh dự vì đã lựa chọn Việt Nam là nơi đầu tư phát triển hiệu quả, thành công của doanh nghiệp là thành công của chính quyền”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Vũ Lê - Hạ Vĩ

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Sáng 13/8, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức khai mạc Giải bóng bàn, cầu lông các c..
06:37 | 14/08/2022
Dự thảo Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi): Tuần tới, Dự thảo Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý ..
06:35 | 14/08/2022
Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hải Phòng sẽ hợp tác tuyên truyền góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, hình ảnh về thành..
09:31 | 13/08/2022
Ngày 12/8, tại Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Lao động kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See..
09:26 | 13/08/2022
Ngày 11/8, tại Hà Nội, Chương trình ''Mai Vàng nhân ái'' do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhà báo l..
13:05 | 12/08/2022
Chương trình giao lưu nghệ thuật ''Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc'' lần thứ 9 vừa diễn ra tối 9/8. Trong khuôn khổ chương trình, Báo Người Lao ..
13:02 | 12/08/2022
Sáng 11.8, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn, Thường trực Ủy ban Kinh tế tổ chức cuộc làm việc với cá..
09:12 | 12/08/2022
Ủy ban Pháp luật và các cơ quan các Quốc hội tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doan..
08:58 | 12/08/2022
Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai (ĐNRTV): Bản tin thời sự tối ngày 11-08-2022.
22:15 | 11/08/2022
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một đề tài khó. Vì thế, công tác đấu tranh của các cơ quan báo chí cần kế hoạch cụ thể, rõ ràng, có sự phối hợp b..
10:46 | 11/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up