Đồng Nai: Hướng đến xây dựng nhiều khu công nghiệp sinh thái

18:24 | 25/06/2022
Đồng Nai là một trong 3 tỉnh, thành đầu tiên tại Việt Nam được Bộ KH-ĐT chọn xây dựng thí điểm khu công nghiệp (KCN) sinh thái. Dự tính sau khi hoàn thành sẽ tiến hành nhân rộng ra các KCN khác trên cả nước. Thế nhưng, thực tế việc thực hiện các tiêu chí của KCN sinh thái không dễ.

KCN sinh thái là một “cộng đồng” các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ có mối liên hệ mật thiết trên cùng một lợi ích, hướng tới hoạt động mang tính xã hội, kinh tế, môi trường chất lượng cao, thông qua sự hợp tác trong việc quản lý các vấn đề môi trường và nguồn tài nguyên.

Hiện nay, các KCN: Amata (Đồng Nai), Hiệp Phước (TP.HCM) và Deep C (Hải Phòng) đang trong quá trình xây dựng thí điểm mô hình KCN sinh thái. Đây là mô hình phát triển công nghiệp bền vững mà Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đang hướng đến để trở thành nền kinh tế xanh.

Cần chính sách cụ thể, rõ ràng

Theo Bộ KH-ĐT, Việt Nam hiện đã thành lập gần 400 KCN, trong đó có gần 300 KCN đã đi vào hoạt động và tỷ lệ lấp đầy của các KCN đang hoạt động đạt gần 70%.

Các KCN của Việt Nam đã thu hút được hơn 20 ngàn dự án của doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trong nước và DN vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong đó, có hơn 10 ngàn dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 230 tỷ USD và 10 ngàn dự án vốn đầu tư trong nước với vốn đăng ký gần 92 tỷ USD, chiếm 50% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Một trong những chiến lược phát triển KCN sinh thái được đưa ra

Các KCN đóng góp rất lớn cho xuất khẩu, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục triệu người lao động. Tuy nhiên, việc hoàn thành và nhân rộng KCN sinh thái không dễ vì phải đạt được các tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ, môi trường, DN áp dụng quy trình sản xuất sạch, liên kết cộng sinh công nghiệp, xây dựng các công trình xã hội cho người lao động...

Phó trưởng phòng Quản lý TN-MT, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai Nguyễn Thành Trung cho biết: “Đồng Nai hướng đến xây dựng các KCN sinh thái để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, nhưng việc thực hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các quy định, chính sách về môi trường. Do đó, muốn nhân rộng được KCN sinh thái tại Đồng Nai cũng như cả nước, Chính phủ cần có những chính sách cụ thể, rõ ràng hơn nữa để khuyến khích các DN tham gia”.

Hiện nay, người tiêu dùng trên thế giới đòi hỏi ngày một cao và khắt khe hơn về các sản phẩm. Ngoài đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng thì sản phẩm thân thiện với môi trường, sản xuất theo quy trình sạch được đón nhận nhiều hơn. Do đó, các nhãn hàng quốc tế cũng đòi hỏi các nhà sản xuất phải có lộ trình chuyển sang sản xuất sạch, tiết kiệm tài nguyên, tái sử dụng các chất thải trong sản xuất công nghiệp để hạn chế thải ra môi trường. Tại Đồng Nai, nhiều DN FDI đi đầu trong ứng dụng công nghệ hiện đại để thực hiện quy trình sản xuất sạch hơn.

Nhiều DN hưởng ứng

Nhiều DN trong các KCN của Đồng Nai ủng hộ việc triển khai thực hiện KCN sinh thái vì đem lại nhiều lợi ích cho DN và cả cộng đồng. DN nằm trong KCN sinh thái đảm bảo các tiêu chí về nhà xưởng, sản xuất, môi trường, lao động theo quy chuẩn chung của thế giới.

Hiện các tập đoàn lớn trên thế giới đang có tính toán và phân bổ lại chuỗi cung ứng để tránh lệ thuộc quá lớn vào một vài quốc gia nên nhiều đơn hàng sẽ được dịch chuyển qua những nước khác. Việt Nam là một trong những quốc gia được các nhãn hàng quốc tế quan tâm vì nền chính trị ổn định, chính sách được cải cách thường xuyên theo hướng tạo thuận lợi cho DN và có những cam kết, đưa ra lộ trình trong phát triển bền vững.

Ông Kim Byunggi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity ở KCN Amata cho hay: “Các nhà máy sản xuất của công ty đều được ứng dụng công nghệ hiện đại để sản xuất linh kiện điện tử cung cấp cho Tập đoàn Samsung và xuất khẩu. Công ty sẵn sàng tham gia thực hiện các yêu cầu của tỉnh, Chính phủ về sản xuất xanh để bảo vệ môi trường, xây dựng KCN sinh thái để phát triển bền vững. Mới đây, công ty đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động nhà máy mới ứng dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường tại KCN Hố Nai”.

Duy Khương

Tin cùng chuyên mục

Động lực tăng trưởng được cho là đến từ sự phục hồi dần của tiêu dùng nội địa, xuất khẩu duy trì ổn định và đặc biệt là tác động lan tỏa từ làn sóng g..
07:42 | 23/01/2026
Ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh số hóa, gắn sản xuất với chế biến đang trở thành hướng đi chủ đạo của nhiều địa phương trong tái cơ cấu nông nghiệp. ..
07:52 | 22/01/2026
Nghị định số 21/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nhiều quy định quan trọng về điều kiện, hồ sơ và thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản.
07:57 | 21/01/2026
Theo chuyên gia USABC, doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc đẩy nhanh ban hành văn bản hướng dẫn, giúp Luật Hóa chất 2025 s..
07:43 | 20/01/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, đặc biệt khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới liên tục mở rộng ''sân chơi'', năng suất và chất l..
07:54 | 19/01/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 8/1/2026 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kin..
08:58 | 18/01/2026
Chính phủ xác định cải thiện mạnh mẽ chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh. Phấn đấu số doanh nghiệp gia nhập thị trường và tái gia nhập thị trường..
09:05 | 17/01/2026
Dòng vốn FDI vào Việt Nam năm 2025 đột phá và có triển vọng tích cực trong năm tới nhờ nền tảng vĩ mô ổn định, triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan..
08:12 | 16/01/2026
Chiến lược thu hút FDI ''thế hệ mới'' được kỳ vọng trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của ngành ..
07:32 | 15/01/2026
Năm 2025, Tập đoàn Hòa Phát đã đóng góp ngân sách Nhà nước 13.000 tỷ đồng tại 20 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, Thép Hòa Phát Dung Quất, Thép Hòa ..
07:31 | 14/01/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up