Hội nghị kết nối giao thương nhằm đưa cà phê Việt tiếp cận những mới

11:16 | 12/03/2023
Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, hoạt động kinh doanh, xuất khẩu cà phê không phải là câu chuyện thông thường về giá cả mà thể hiện giá trị cà phê, đưa cà phê Việt tiếp cận những miền đất mới.

“Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023” diễn ra trong khuôn khổ “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023”.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, Đắk Lắk là tỉnh có thế mạnh đặc biệt về phát triển nông nghiệp với diện tích tự nhiên hơn 1,3 triệu ha xếp thứ 4 cả nước. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp hơn 627.000 ha lớn nhất cả nước, quỹ đất đỏ bazan chiếm khoảng 40% diện tích với điều kiện rất thuận lợi để phát triển các loại cây công nghiệp có giá trị cao như cây cà phê, cây cao su, hồ tiêu, sầu riêng, bơ… Đắk Lắk có diện tích cây cà phê khoảng 210.000 ha, sản lượng bình quân hơn 550.000 tấn, cao nhất cả nước với lượng cà phê xuất khẩu hơn 380.000 tấn, đạt kim ngạch hơn 800 triệu USD, chiếm hơn 21% về lượng và 20% về kim ngạch trong tỷ trọng xuất khẩu cà phê cả nước.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị.

Sau hơn 100 năm du nhập vào Đắk Lắk từ những năm đầu của thế kỷ 19, với những điều kiện thuận lợi do thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng, Đắk Lắk là địa phương đặc biệt thích hợp với cây cà phê, cây trồng chủ lực và mang tính đặc trưng của tỉnh Đắk Lắk. Cà phê của tỉnh đã xuất khẩu đến hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận đăng bạ tên gọi xuất xứ cà phê Buôn Ma Thuột (nay là chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột) và được bảo hộ tại 32 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Đắk Lắk sở hữu tiềm năng lớn về diện tích, sản lượng, chất lượng cùng nguồn lực trong việc xuất khẩu cà phê và các sản phẩm chế biến từ cà phê khi hiện nay nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đầu tư các cơ sở chế biến, cải tiến công nghệ để sản xuất các sản phẩm từ cà phê. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị và tăng thêm sự phong phú cho mặt hàng cà phê bên cạnh việc duy trì hoạt động xuất khẩu cà phê nhân truyền thống, từng bước nâng cao số lượng và chất lượng xuất khẩu cà phê chế biến sâu, cà phê đặc sản của tỉnh, đưa cà phê Đắk Lắk nói chung và cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng ngày ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ cà phê thế giới. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế với các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và toàn cầu hoá hiện nay, diễn biến tình hình thế giới biến chuyển khó lường, Việt Nam cần có nhưng thay đổi liên tục để thích ứng tình hình đó.

Ảnh minh họa

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phát biểu tại hội nghị.

“Hoạt động kinh doanh, xuất khẩu nông sản hay mặt hàng cà phê nói riêng không chỉ là câu chuyện buôn bán thông thường về giá cả hay hương vị, mà còn thể hiện rằng giá trị cà phê, nông sản Việt đã và đang vươn xa, tiếp cận được đến những miền đất mới”, ông Hà nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh: Kinh doanh không chỉ là câu chuyện mua bán sản phẩm, mà còn là sự tôn trọng, uy tín, niềm tin dành cho nhau giữa người bán và người mua, giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Người sản xuất, cũng đồng thời là người bán, trước hết, phải trân quý, nâng niu sản phẩm mình dày công tạo ra, thì người mua - người tiêu dùng cũng sẽ trân quý và sẵn lòng chi trả mức giá tương xứng. Cà phê hay bất kỳ ngành hàng nông sản nào khác, bắt đầu được tạo dựng từ những giá trị hữu hình lẫn vô hình như vậy. “Nâng niu nông sản Việt - Nâng niu tâm hồn Việt - Nâng niu giá trị Việt” là thông điệp xuyên suốt hành trình tạo dựng, gìn giữ và quảng bá thương hiệu nông sản Việt Nam mà cà phê là mặt hàng chủ lực trên thị trường thế giới.

Ảnh minh họa

"Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023" góp phần đưa cà phê Việt tiếp cận những miền đất mới.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương bày tỏ niềm tin: “Hội nghị sẽ là cầu nối thiết thực cho các doanh nghiệp  kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm cà phê có cơ hội được gặp gỡ các đối tác, các nhà nhập khẩu, các chuỗi cung ứng cà phê lớn trên toàn cầu. Từ đó thúc đẩy giao thương, mở rộng hợp tác trong tiêu thụ cà phê của tỉnh Đắk Lắk nói riêng, Việt Nam nói chung đẩy mạnh tiêu thụ góp phần hiện thực hoá đưa Buôn Ma Thuột là điểm đến của cà phê thế giới”.

Hoài Anh

Nguồn Doanh nghiệp và Hội nhập

Tin cùng chuyên mục

Nga kỳ vọng hợp tác sản xuất với Trung Quốc tăng 2 năm liên tiếp, theo Bộ trưởng Maksim Reshetnikov tại AIM Congress 2025, mở lối kinh tế bền vững.
16:02 | 09/04/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Năm đã kêu gọi các công ty châu Âu đình chỉ kế hoạch đầu tư vào Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên b..
08:57 | 04/04/2025
Châu Âu từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng suy giảm dân số, nhưng một số quốc gia, đặc biệt là ở Đông Âu, thậm chí còn rơi vào tình trạng khủng hoả..
09:15 | 31/03/2025
Các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc đang phát triển vắc xin ung thư cá nhân hóa vốn chỉ dành cho giới nhà giàu, nhưng với chi phí rẻ hơn tới 99%..
09:30 | 30/03/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố rằng mối quan hệ kinh tế và an ninh lâu đời giữa Canada và Mỹ ''đã kết thúc'', đồng thời khẳng định Canada sẽ ph..
09:15 | 29/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (26/3) đã công bố kế hoạch áp mức thuế lên tới 25% đối với ô tô nhập khẩu. Các chuyên gia trong ngành ô tô dự đo..
08:46 | 27/03/2025
Giới tỷ phú toàn cầu kiểm soát khối tài sản 14,2 nghìn tỷ USD, với phần lớn tập trung vào Mỹ, dù thị trường biến động mạnh.
08:47 | 26/03/2025
Cuộc gặp cấp cao định kỳ của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp cấp cao bất thường, với chương trình nghị sự gần như không hề kh..
09:35 | 25/03/2025
Chính quyền Mỹ thu hẹp phạm vi áp thuế từ 2/4, nhắm vào 15 quốc gia thâm hụt thương mại lớn, đẩy căng thẳng thương mại lên cao.
09:01 | 25/03/2025
Cộng đồng quốc tế đã kỳ vọng nhiều hơn vào cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga so với cuộc điện đàm đầu tiên. Điều này được thúc đẩy..
10:30 | 23/03/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VP TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng

Tel: (024) 39 195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up