Một cú sốc nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sắp xảy ra?

01:55 | 28/09/2022
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã giáng một đòn vào ngành công nghiệp và nguồn cung dầu mỏ một lần nữa vì ‘‘ăn theo’’ lợi nhuận cao kỷ lục.

Khi giám đốc điều hành của Công ty dầu mỏ Ả rập Xê út (Aramco) vào đầu tuần này cho biết nhiều năm không đầu tư đã làm hỏng sự cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường dầu mỏ, đó đáng lẽ phải là một lời cảnh tỉnh cho những người ở vị trí ra quyết định. Thay vào đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã giáng một đòn vào ngành công nghiệp dầu mỏ một lần nữa vì “ăn theo” lợi nhuận cao kỷ lục và kêu gọi các chính phủ buộc họ phải trả giá vì điều này. Trong khi đó, sản lượng thiếu hụt trong tháng trước của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tới 3,58 triệu thùng / ngày - tương đương khoảng 3,5% nhu cầu toàn cầu - và Mỹ tiếp tục bán dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược của mình. Những thông tin dường như không liên quan này có điểm chung rất quan trọng. Cả hai đều cho thấy rõ ràng là sắp xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên phạm vi toàn cầu. Xuất khẩu dầu của Nga có thể giảm khoảng 2,4 triệu thùng / ngày sau khi lệnh cấm vận của EU có hiệu lực vào tháng 12 và tình trạng thiếu dầu ít nhiều trở nên khó tránh khỏi.

Nhu cầu dầu vẫn phục hồi khi đối mặt với vô số thách thức, và thậm chí mức giá trên 100 USD / thùng đã không thể kiềm chế theo bất kỳ cách nào đáng kể vào đầu năm nay. Bây giờ, giá cả đã giảm nhẹ, nhưng lệnh cấm vận vẫn còn khoảng hai tháng nữa. Một khi điều này bắt đầu, giá nhất định sẽ tăng vì nguồn cung thay thế bị hạn chế. Và Mỹ sẽ cần phải bắt đầu nạp lại quỹ dự trữ chiến lược (SPR) của mình vào một thời điểm nào đó vì nó đang cạn kiệt. Tờ Wall Street Journal đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề đó khi trích dẫn việc Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết mức tồn kho tại SPR đã giảm thêm 7 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 16/9, có nghĩa là tổng số là 427 triệu thùng. Và con số này là mức tồn kho SPR thấp nhất kể từ năm 1984. Đây cũng là lần đầu tiên có ít dầu trong SPR hơn trong kho thương mại. Có lẽ tệ hơn là thực tế là chính quyền Mỹ không có kế hoạch bắt đầu bổ sung SPR sớm. Trong một báo cáo hồi đầu tháng, Bộ Năng lượng Mỹ đã phủ nhận thông tin của Bloomberg rằng họ đang chờ giá dầu giảm xuống dưới 80 USD / thùng để bắt đầu nạp lại SPR.

Điều này cho thấy Bộ Năng lượng Mỹ không có kế hoạch ngay lập tức để bắt đầu lấp đầy SPR và đây là nguyên nhân gây lo lắng vì những cú sốc về nguồn cung dầu có xu hướng không rõ ràng cho đến khi chúng trở nên nghiêm trọng như vậy. Và một cú sốc nguồn cung chắc chắn sẽ đến với châu Âu nếu Mỹ không ở đó để giúp đỡ. Thêm vào đó là sự tăng trưởng vừa phải trong sản lượng dầu của Mỹ và tuyên bố của các nhà điều hành ngành rằng Mỹ sẽ không thể cứu trợ châu Âu bằng dầu hoặc khí đốt, và tình hình trở nên khá ảm đạm. Trong khi đó, khi EU bắt đầu thảo luận về giới hạn giá đối với dầu của Nga, ngoài lệnh cấm vận, các thượng nghị sĩ Mỹ đang thúc đẩy áp lực trừng phạt gia tăng đối với những người mua dầu thô của Nga để đảm bảo mức giới hạn giá khác, mức mà G7 đã đồng ý.. Nếu một trong những nỗ lực mới nhất này kết thúc bằng một quyết định hành động, chắc chắn sẽ không có nghi ngờ gì về việc Nga sẽ đáp lại đúng như những gì họ đã nói: không bán dầu để kìm giá. Và điều này có nghĩa là thậm chí ít dầu hơn.

Trên thực tế, trong một cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ, Hạ nghị sĩ Rashida Tlaib đã hỏi những người đứng đầu các ngân hàng lớn nhất của Mỹ rằng liệu họ đã nghĩ ra một chiến lược để loại bỏ các khoản đầu tư dầu khí nói chung hay chưa. Câu hỏi gợi ý rằng những diễn biến cung và cầu mới nhất - và giá cả. Điều có lẽ là khẳng định thẳng thừng nhất rằng các nền kinh tế chạy bằng dầu và khí đốt, và họ sẽ tiếp tục chạy bằng dầu và khí trong nhiều thập kỷ nữa, bất kể quá trình chuyển đổi năng lượng theo hướng nào. Bằng chứng ở châu Âu. Vì tất cả những nỗ lực của họ để chuyển đổi sang nơi phát thải thấp nhất trên thế giới - điều mà họ đã làm được trong một thời gian - châu Âu phát triển mạnh không phải nhờ năng lượng mặt trời và gió rẻ mà nhờ khí đốt rẻ và dầu dồi dào. Bây giờ những điều này không còn nữa, các nền kinh tế châu Âu đang bắt đầu bị chia rẽ. Trong hoàn cảnh hiện tại, việc tránh sốc nguồn cung dầu sẽ rất khó khăn. Sự thiếu hụt dầu của OPEC + không phải là kết quả ngẫu nhiên. Trên thực tế, hầu hết là không, và điều này có nghĩa là hầu như không thể bù đắp được. Và Mỹ không đủ khả năng để tiếp tục hút SPR của mình lâu hơn nữa nếu không làm gì đó bổ sung.

Duy Hưng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 16 đến ngày 20/11, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Chi Lê đã tham dự Hội chợ quốc tế FISA năm 2022.
01:52 | 04/12/2022
Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đưa ra các đề xuất hợp tác mới và tăng cường đầu tư vào Việt Nam.
06:07 | 03/12/2022
Việc các địa phương vào cuộc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA sẽ giúp nâng cao hiệu quả của các hiệp định.
05:22 | 03/12/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4 - 6/12/2022.
12:37 | 02/12/2022
Cuối tháng 11, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 do thị trường năng lượng hoảng loạn về nhu cầu trong bối cảnh Covid-19 ở Trung Quốc.
11:11 | 02/12/2022
Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế..
10:07 | 02/12/2022
Chiều 30-11, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nh..
11:53 | 01/12/2022
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
10:24 | 01/12/2022
Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại.
08:48 | 01/12/2022
Các Sở ngành, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, ngành hàng vùng đồng bằng sông Cửu Long kiến nghị các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong bối..
17:56 | 30/11/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up