Trung Quốc hướng tới đổi mới mang tính đột phá trong cuộc đua công nghệ

10:00 | 01/05/2026
Giữa bối cảnh cuộc đua công nghệ toàn cầu đang diễn ra gay gắt, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, nhấn mạnh vai trò của nguồn nhân lực và một môi trường học thuật cởi mở, chấp nhận rủi ro.

Phát biểu tại hội nghị về tăng cường nghiên cứu cơ bản diễn ra tại Thượng Hải vào ngày 30/4, ông Tập khẳng định: "Nghiên cứu cơ bản là nguồn gốc của toàn bộ hệ thống khoa học và là công tắc chính cho mọi thách thức kỹ thuật".

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chuyển dịch mạnh sang các lĩnh vực cơ bản và tiên phong, khiến “đổi mới nguyên bản và mang tính đột phá” trở nên đặc biệt quan trọng.

Để củng cố hơn nữa nền tảng này, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi một chiến lược tích hợp nhằm nuôi dưỡng và huy động nhân tài, trong đó chú trọng đặc biệt vào việc xác định và bồi dưỡng các nhà nghiên cứu trực tiếp tham gia ở tuyến đầu. Trung Quốc cũng dự kiến sẽ tăng dần tỷ trọng nguồn vốn phân bổ cho nghiên cứu cơ bản để tạo ra một bối cảnh đầu tư đa dạng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua

Theo số liệu chính thức từ Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, năm 2025 nước này đã đầu tư gần 280 tỷ nhân dân tệ (khoảng 41 tỷ USD) cho nghiên cứu cơ bản, chiếm 7,08% tổng chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

Ngoài đầu tư tài chính, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng kêu gọi tinh chỉnh hệ thống đánh giá sao cho phù hợp với đặc thù của nghiên cứu cơ bản. Điều này bao gồm việc cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt cho các nhà nghiên cứu, đồng thời thúc đẩy một môi trường đổi mới "cởi mở, bao trùm và chấp nhận thất bại".

Những nỗ lực này được thực hiện trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh khả năng tự chủ về công nghệ giữa lúc sự cạnh tranh chiến lược với Washington ngày càng trở nên quyết liệt.

Vào tháng 4, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thúc đẩy Đạo luật Điều chỉnh Đa phương về Kiểm soát Công nghệ đối với Phần cứng (Match), cùng với một số dự luật kiểm soát xuất khẩu khác nhằm hạn chế Trung Quốc tiếp cận các thiết bị sản xuất chip quan trọng.

Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo về động thái này, mô tả đó là sự mở rộng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Bắc Kinh cáo buộc phương Tây đang cố gắng kiềm chế quốc gia này về mặt công nghệ, bao phủ trên nhiều lĩnh vực từ chất bán dẫn tiên tiến, phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) cho đến công nghệ sinh học.

Trong một diễn biến liên quan tại hội nghị thượng đỉnh kỹ thuật số ở Phúc Châu vào ngày 29/4, Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường nhận định rằng đổi mới độc lập là "cách duy nhất để ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc chống lại áp lực và sự kìm kẹp từ bên ngoài". Ông hối thúc một "cách tiếp cận đa luồng" đối với các nghiên cứu tiên phong và đạt được những đột phá theo chuỗi toàn diện trong các công nghệ cốt lõi.

Những tuyên bố này một lần nữa khẳng định quyết tâm của Trung Quốc trong việc phá vỡ sự bao vây công nghệ và xây dựng một hệ thống khoa học tự cường vững chắc.

Cao Phong (SCMP, Xinhua)
Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) vừa chính thức kỷ niệm cột mốc 65 năm hình thành và phát triển (1961–2026). Trong bài phát biểu chúc mừng, Tiến sĩ Indr..
09:24 | 14/05/2026
Australia tiếp tục tăng hỗ trợ cho Việt Nam khi phân bổ 98,3 triệu AUD cho quan hệ đối tác phát triển giai đoạn 2026–2027, cao hơn năm trước 1,7 triệu..
22:15 | 13/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức có mặt tại Bắc Kinh, bắt đầu cho chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày từ 14 - 15/5.
22:10 | 13/05/2026
Giới đầu tư đang kỳ vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tạm gác lại các xung đột thương mại trong cuộc hội đàm tại ..
09:01 | 13/05/2026
Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ ngày 13 - 15.5 đang được xem là một trong những cuộc gặp được chờ đợi nhất năm 2026, trong bố..
23:48 | 12/05/2026
Ngày càng nhiều nhà đầu tư dự đoán khủng hoảng Trung Đông sẽ còn éo dài, giá dầu thô cao không phải cú sốc nhất thời mà là trạng thái lâu dài trên th..
09:00 | 12/05/2026
Lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày giữa Nga và Ukraine do Mỹ làm trung gian đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ ngay trong ngày thứ hai, khi cả hai bên liên tục ..
08:47 | 11/05/2026
Thị trường chứng khoán Việt Nam đặt mục tiêu quy mô vốn hóa đạt ít nhất 100% trên GDP trong năm 2026, tương ứng 514 tỷ USD.
22:32 | 10/05/2026
Phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng, Tổng thống Putin nhấn mạnh sức mạnh tinh thần, lòng yêu nước và ý chí chiến thắng của nhâ..
10:48 | 10/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tuần tới.
08:50 | 09/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up