Gia Lai: Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói - Điều kiện cần để nông sản xuất ngoại

07:39 | 20/06/2022
Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và hướng tới xuất khẩu, ngành Nông nghiệp Gia Lai đang tập trung hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp xây dựng mã số vùng trồng cho sản phẩm nông nghiệp, cơ sở đóng gói.

“Chìa khóa” để xuất khẩu nông sản

Ông Nguyễn Ngọc Mai-Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai-cho biết: Công ty đang đầu tư trồng 1.400 ha chuối, 100 ha sầu riêng và 110 ha bưởi tại huyện Mang Yang. Thời gian qua, bên cạnh việc áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, Công ty còn tập trung hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói để nông sản đủ điều kiện xuất khẩu. Đến nay, Công ty được cấp 4 mã số vùng trồng chuối, 5 mã số cơ sở đóng gói. Mỗi tháng, Công ty xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khoảng 400 ngàn tấn chuối và Nhật Bản, Hàn Quốc hơn 800 ngàn tấn. “Muốn đưa được sản phẩm ra thị trường thế giới thì bắt buộc phải có mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Ngoài 4 mã vùng trồng chuối đã được cấp, Công ty đã hoàn thiện hồ sơ để xin cấp thêm mã số vùng trồng cho sầu riêng và bưởi”-ông Mai thông tin.

Công nhân Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn sơ chế chuối. Ảnh: Lê Nam

Tương tự, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn đang triển khai Dự án trồng chuối già Nam Mỹ tại huyện Đak Đoa với diện tích 375 ha (Ia Pết 200 ha, Kon Gang 130 ha và Hneng 45 ha). Để sản phẩm chuối xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc theo đường chính ngạch, Công ty đã hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục và được Cục Bảo vệ thực vật cấp 7 mã số vùng trồng chuối và 3 mã số cơ sở đóng gói. Ông Trương Thành Trọng-cán bộ phụ trách kinh doanh của Công ty-cho biết: Chuối được trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP, ứng dụng công nghệ bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt, phun thuốc bằng máy bay không người lái, ghi chép đầy đủ nhật ký chăm sóc, thu hoạch theo từng lô, từng hàng. Ngoài ra, Công ty còn đầu tư hệ thống kho lạnh để bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Từ đầu năm đến nay, Công ty đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc được hơn 10 ngàn tấn chuối. “Nếu không có mã số vùng trồng thì sản phẩm chỉ tiêu thụ ở thị trường nội địa hoặc xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Dự kiến tháng 7-2022, Công ty tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu chuối sang Nhật Bản” - ông Trọng cho hay.

Toàn tỉnh hiện có 55 mã số vùng trồng với tổng diện tích hơn 5.775 ha. Trong đó có 6 mã số vùng trồng xoài tại huyện Ia Pa, Chư Prông; 8 mã số vùng trồng thanh long tại huyện Ia Pa, Chư Prông, Mang Yang, Đak Pơ, Ia Grai và thị xã An Khê; 10 mã số vùng trồng mít tại huyện Chư Prông, Mang Yang, Ia Grai, Chư Pưh, Chư Păh và thị xã An Khê; 22 mã số vùng trồng chuối tại huyện Chư Prông, Mang Yang, Chư Păh, Đak Đoa; 9 mã số vùng trồng dưa hấu tại huyện Chư Prông, Kbang, Krông Pa và thị xã Ayun Pa; 21 cơ sở đóng gói trái cây tại huyện Chư Prông, Mang Yang, Chư Păh, Ia Grai, Chư Sê, Đak Đoa. Các loại nông sản như: xoài, thanh long, mít, chuối, dưa hấu đủ điều kiện xuất khẩu theo đường chính ngạch qua thị trường Trung Quốc, Úc, New Zealand, Hoa Kỳ. Hiện nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã gửi hồ sơ 8 mã số vùng trồng chanh leo, sầu riêng chờ cấp, 1 mã số cơ sở đóng góp; đang hoàn thiện hồ sơ 20 mã vùng trồng ớt, 2 mã số vùng trồng bưởi, 1 mã vùng trồng sầu riêng.

Quan tâm xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng nhằm theo dõi, kiểm soát tình hình sản xuất, sinh vật gây hại, truy xuất nguồn gốc. Đây là điều kiện bắt buộc trước khi xuất khẩu nông sản. Thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp triển khai xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói để sản phẩm nông nghiệp cạnh tranh bình đẳng trên thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Long Khánh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh-cho biết: Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) và UBND xã Ia Rong triển khai xây dựng mã số vùng trồng, chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP cho vùng sản xuất cây sầu riêng. “Để hướng đến mục tiêu xuất khẩu các mặt hàng nông sản, nhất là sản phẩm cây ăn quả theo đường chính ngạch, huyện đang tích cực hỗ trợ, tuyên truyền người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói”-ông Khánh thông tin.

Mô hình trồng sầu riêng trên địa bàn huyện Chư Păh. Ảnh: Lê Nam

>> Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh: Để được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng đủ các tiêu chí về diện tích, an toàn thực phẩm, kiểm soát sinh vật hại và biện pháp quản lý, có sổ tay ghi chép, áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP).

Còn ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ thì cho hay: “Việc xây dựng mã số vùng trồng không chỉ giúp nước nhập khẩu truy xuất nguồn gốc sản phẩm mà còn góp phần quản lý người sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm và làm thay đổi nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp”. Hiện nay, một doanh nghiệp liên kết với người dân các xã: Phú An, Tân An, Cư An, Yang Bắc để xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho cây ớt. Phòng Nông nghiệp và PTNT đang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn người dân về các quy trình xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Qua các buổi tập huấn, đa số hộ dân đồng thuận và mong muốn sớm xây dựng được mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để các sản phẩm nông sản của bà con có thể xuất khẩu.  

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Xuân Khải - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho hay: Hiện nay, nông sản của tỉnh chủ yếu được chế biến thô, bán cho các thương lái và qua nhiều khâu trung gian nên giá trị sản phẩm thấp. Muốn nông sản xuất khẩu trực tiếp đến các nước, có sự cạnh tranh bình đẳng với các sản phẩm khác thì bắt buộc phải có mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói. Đây là nhu cầu tất yếu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như xây dựng nông thôn mới.

LÊ NAM

Nguồn Báo Gia Lai

Tin cùng chuyên mục

8 tháng đầu năm, xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt hơn 792 triệu USD, tăng nhẹ 0,3% so với cùng kỳ năm 2022.
06:38 | 27/09/2023
Hiện Việt Nam đã có hãng hàng không Bamboo Airways ký kết hợp đồng đặt mua với hãng máy bay Embraer của Brazil và đã nhận bàn giao 5 chiếc máy bay để ..
06:35 | 27/09/2023
Dù kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may tháng 8/2023 vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng thị trường đang ấm dần, người lao động vẫn được đảm bảo việc ..
06:05 | 27/09/2023
Việt Nam là nhà cung cấp chè lớn thứ 23 cho Anh. Tỷ trọng nhập khẩu chè từ Việt Nam mới chỉ chiếm 0,1% tổng lượng chè nhập khẩu vào thị trường Anh.
08:51 | 26/09/2023
Việt Nam hiện là nước xuất khẩu sắn xếp thứ 2 trên thế giới, với 221,27 nghìn tấn sắn và các sản phẩm từ sắn được xuất khẩu trong tháng 8/2023.
09:12 | 25/09/2023
Nhập khẩu bông của Việt Nam trong tháng 8/2023 đạt 121.869 tấn với kim ngạch hơn 245,15 triệu USD, giảm 6% về lượng và giảm 8% về trị giá so với tháng..
07:20 | 24/09/2023
Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của EU từ thị trường ngoại khối tăng từ 20,96% trong nửa đầu năm 2022 lên 27,5% trong nửa đầu ..
07:21 | 23/09/2023
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đến hết ngày 15/9/2023 đạt 464,08 tỷ USD.
07:18 | 23/09/2023
Các nhà nhập khẩu lớn tăng mua, cùng với đó là nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường cho thấy xuất khẩu thủy sản đang trở lại quỹ đạo và tăng tốc.
06:53 | 23/09/2023
Trong bối cảnh nhiều ngành hàng xuất khẩu gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga - Ukraine, nông sản Việt Nam vẫn ghi nhận đà..
09:58 | 22/09/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
PTVP: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014
Tra cứu Thành viên | Trang chủ Bản tin

LIÊN CƠ QUAN - VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương
VP Bình Phước:  Phụ trách Hà Đăng Quân
20 Nguyễn Trung Trực/Phú Đức/Bình Long
VP Khánh Hoà:   Phụ trách Hoàng Văn Đại
28 Hùng Vương, P.Lộc Thọ, TP. Nha Trang
VP Thái Nguyên: PT - VP Phạm Ngọc Toàn
Số 9 Tổ 7, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
VP TP. HCM:  Phụ trách VP Trần Bảo Chân
147 /6 Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q. Tân Bình
Tel: 028 39 18 19 20 * Fax 028 39 18 19 20

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up