Hà Nam: Lý Nhân chú trọng phát triển nhóm nghề chế biến lương thực, thực phẩm

08:52 | 11/04/2022
Thời gian qua, huyện Lý Nhân đã quan tâm thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát triển các làng nghề, ngành nghề nông thôn. Vì thế, các làng nghề có sự phát triển tương đối ổn định, nhất là với nhóm nghề chế biến lương thực, thực phẩm. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Trên địa bàn huyện Lý Nhân hiện có 11 làng nghề, làng nghề truyền thống chế biến lương thực, thực phẩm đang hoạt động với các sản phẩm chủ yếu là bánh đa nem, rượu, bánh đa phở, bún, bánh cuốn, đậu phụ, giò, chả, bánh chưng, bánh giò…

Mặc dù được xem là nghề phụ lúc nông nhàn, nhưng tại nhiều làng nghề, nghề chế biến lương thực, thực phẩm đang mang lại nguồn thu nhập chính cho các hộ dân. Chẳng hạn như tại xã Công Lý, ngoài việc duy trì, phát triển làng nghề xóm Vương, thôn Vương Bá, những năm gần đây được xã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển nghề chế biến thực phẩm, tập trung vào sản xuất các sản phẩm: bánh đa phở, bún khô, giò, chả…

Theo thống kê, toàn xã hiện có khoảng 200 hộ sản xuất, kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm. Trong đó, riêng làng nghề xóm Vương có khoảng 40 hộ. Các hộ còn lại nằm rải rác ở các thôn: Trung Tiến, Đồng Tâm, Thôn 2, Thôn 3…

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Công Lý cho biết: Bên cạnh việc duy trì, phát triển làng nghề chế biến thực phẩm xóm Vương, thời gian qua, xã Công Lý còn phát triển khá nhanh nghề sản xuất bánh đa nem ở thôn Đồng Tâm; sản xuất bánh đa phở, bún tập trung ở Thôn 3. Năm 2021, xã Công Lý có sản phẩm phở khô của Cơ sở sản xuất phở khô Khánh Linh, Thôn 3 được công nhận là sản phẩm OCOP. Đây sẽ là cơ hội để Cơ sở sản xuất phở khô Khánh Linh cũng như nghề sản xuất bánh đa phở ở địa phương phát triển, tạo việc làm, thu nhập cho người dân.

Để tạo thuận lợi cho Cơ sở sản xuất phở khô Khánh Linh ngày càng phát triển, xây dựng được thương hiệu trên thị trường, xã Công Lý đang phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ, hướng dẫn cơ sở sản xuất phở khô Khánh Linh hoàn thành thủ tục để thành lập hợp tác xã kiểu mới.

Sản xuất phở khô tại Cơ sở phở khô Khánh Linh, Thôn 3, xã Công Lý, Lý Nhân.

Tại một số xã của huyện Lý Nhân, như Tiến Thắng, Nguyên Lý, Hợp Lý, số làng nghề, hộ sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm cũng có sự phát triển mạnh mẽ. Xã Nguyên Lý, ngoài làng nghề truyền thống bánh đa nem làng Chều được công nhận vào năm 2008, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn xã còn có 5 xóm được công nhận là làng nghề truyền thống sản xuất bánh đa nem, gồm: xóm 1, xóm 3 – Trần Xá; xóm 2, xóm 4 - Mão Cầu; xóm 3+4 – Đồng Phú. Điều này cho thấy, nghề sản xuất bánh đa nem ở Nguyên Lý có sự phát triển mạnh, ngày càng thu hút được đông đảo các hộ dân tham gia làm nghề.

Theo ông Trần Văn Tường, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất bánh đa nem làng Chều, để đáp ứng yêu cầu về năng suất, chất lượng các đơn hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, các hộ dân, doanh nghiệp sản xuất bánh đa nem trong xã đã tích cực đầu tư, ứng dụng máy móc, công nghệ hiện đại vào sản xuất. Trong những đợt cao điểm, nhân dân trong xã sản xuất trên 60 tấn bánh/ngày. Từ nhiều năm nay, nghề sản xuất bánh đa nem đã phát triển rộng khắp trong toàn xã, mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân.

Được biết, do nhu cầu của thị trường nên những năm gần đây, nghề sản xuất giò, chả, bún, bánh đa phở, miến… phát triển tương đối mạnh tại một số thôn, xóm trên địa bàn huyện. Số liệu thống kê từ Chi cục Thống kê huyện Lý Nhân cho biết, toàn huyện hiện có khoảng 1.600 hộ sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm, chiếm gần 14% tổng số hộ sản xuất, kinh doanh cá thể trong toàn huyện.

Bà Đỗ Thị Thu Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân cho biết, 3 năm trở lại đây, giá trị sản xuất của các làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm trên địa bàn toàn huyện Lý Nhân đạt 45-50 tỷ đồng/năm, chiếm xấp xỉ 30% tổng giá trị sản xuất của các làng nghề trong toàn huyện. Các làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm trên địa bàn huyện hiện đang tạo việc làm thường xuyên cho trên 1.700 lao động với mức thu nhập từ 4,2 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Trong thời gian tới, Lý Nhân sẽ chú trọng thực hiện tốt hơn nữa công tác xúc tiến thương mại, tạo điều kiện xây dựng thương hiệu, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm làng nghề; hỗ trợ các cơ sở làng nghề tham gia hội chợ làng nghề và các sản phẩm OCOP để tăng cường quảng quá, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ sản xuất duy trì hiệu quả các thị trường hiện có, tìm kiếm thị trường mới, trong đó chú trọng khai thác thị trường nội địa.

Cùng với đó, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào huyện, ưu tiên các dự án chế biến nông sản, thực phẩm để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc thù của địa phương…

Nguyễn Oanh

Nguồn Báo Hà Nam

Tin cùng chuyên mục

Năm lớp 2, lần đầu tiên mình được ra Hà Nội một tuần dịp nghỉ hè, được người nhà dẫn đi thăm Lăng Bác, thăm Chùa Một Cột, công viên Thủ Lệ, ăn kem Trà..
08:33 | 05/05/2024
Bún chả Hà Nội là món ăn thơm ngon đặc trưng, đặc biệt là món không thể không thử mỗi khi đến Hà Nội. Hương vị mặn mặn ngọt ngọt kết hợp vị chua của đ..
06:25 | 05/05/2024
Từ lâu, nói đến Khánh Hòa là người ta nghĩ ngay đến những đặc sản như trầm hương, yến sào, đến du lịch biển đảo và các loại hải sản tươi rói… chứ ít a..
10:28 | 04/05/2024
Mặc dù danh tính tân huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển Việt Nam đã được công bố tuy nhiên ở thời điểm này, mức lương mà chiến lược gia người Hàn ..
09:38 | 04/05/2024
Chiều 3/5, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức Lễ giới thiệu sách ''Điện Biên Phủ'' của..
09:14 | 04/05/2024
Tối 3/5, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khai mạc dự án nghệ thuật công cộng trên Cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân..
08:57 | 04/05/2024
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đài Truyền hình Việt Nam vừa công bố chùm chương trình trọng điểm, trong đó có cầu truyền hình Dưới lá cờ Qu..
08:56 | 04/05/2024
Brunch có nguồn gốc từ Anh từ cuối thế kỷ 19 và trở nên phổ biến tại Mỹ vào những năm đầu thế kỷ 20. Brunch là một bữa ăn kết hợp giữa bữa sáng và bữa..
06:27 | 04/05/2024
Tác phẩm Tình yêu của biển của nhạc sĩ Phú Quang với sự trình diễn của nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương và Dàn nhạc giao hưởng trẻ (Học Viện Âm nhạc Quố..
16:42 | 03/05/2024
Doanh thu của "Đào, phở và piano" đạt gần 21 tỷ đồng và hòa vốn sau gần 3 tháng công chiếu! Đây là thông tin được Cục Điện ảnh – Bộ Văn hóa, Thể thao ..
12:31 | 03/05/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG - KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
Tra cứu  | 
Đường Dây nóng: 09 05 08 2014
 

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up