Virus Nipah quay trở lại châu Á, Bộ Y tế kích hoạt giám sát phòng dịch

10:24 | 27/01/2026
Sáng 27/1, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã có thông tin chính thức về tình hình dịch bệnh do virus Nipah trên thế giới và công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Theo Cục Phòng bệnh, virus Nipah được phát hiện lần đầu vào năm 1999 tại Malaysia. Đến năm 2001, bệnh do virus này lần đầu được ghi nhận trên người tại Bangladesh và sau đó xuất hiện rải rác tại Ấn Độ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, bệnh do virus Nipah chủ yếu ghi nhận ở quy mô nhỏ, chưa hình thành các ổ dịch lớn, song có tỷ lệ tử vong cao, dao động từ 40–75% trong số các trường hợp nhập viện. Hiện nay, bệnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu cho cả người và động vật.

Thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho thấy, trong khoảng thời gian từ ngày 27/12/2025 đến 26/1/2026, Ấn Độ ghi nhận 5 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Nipah tại một bệnh viện ở bang Tây Bengal, trong đó có 2 trường hợp được xét nghiệm khẳng định dương tính.

Bệnh do virus Nipah thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm A. Virus này chủ yếu lây truyền từ động vật sang người – hiện nay tại Ấn Độ xác định nguồn lây chủ yếu là dơi ăn quả – thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua thực phẩm, vật phẩm bị nhiễm virus. Ngoài ra, bệnh cũng có khả năng lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc với dịch tiết, dịch bài tiết của bệnh nhân.

Ấn Độ đã phải đối mặt với các đợt bùng phát lẻ tẻ của virus Nipah trong những năm gần đây, bao gồm cả một đợt ở Kerala cách đây hai năm. Ảnh: CK Thanseer/REUTERS

Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 4–14 ngày. Người nhiễm virus Nipah có thể xuất hiện các triệu chứng ban đầu như đau đầu, đau cơ, nôn mửa, đau họng; sau đó diễn tiến nặng với các biểu hiện chóng mặt, buồn ngủ, rối loạn ý thức và các dấu hiệu thần kinh của viêm não cấp tính.

Đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah. Trước nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống dịch tại cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng; đồng thời sẵn sàng các phương án đáp ứng khi có tình huống phát sinh.

Bộ Y tế cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với WHO và các quốc gia để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống phù hợp, hiệu quả.

Để chủ động phòng, chống bệnh do virus Nipah, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp sau: Hạn chế đến khu vực đang có dịch nếu không thực sự cần thiết; tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày sau khi trở về từ vùng dịch và liên hệ ngay với cơ sở y tế nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ, đồng thời hạn chế tiếp xúc với người khác và thông báo đầy đủ tiền sử dịch tễ.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi; rửa sạch, gọt vỏ trái cây trước khi ăn; không sử dụng thực phẩm, đồ uống có dấu hiệu bị động vật như dơi, chim cắn hoặc gặm nhấm; tránh uống các loại nhựa cây sống hoặc chưa qua chế biến.

Người dân cần hạn chế tiếp xúc gần với các loài động vật có nguy cơ lây truyền cao, đặc biệt là dơi ăn quả; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sau khi tiếp xúc hoặc giết mổ động vật.

Khi chăm sóc, điều trị người nghi ngờ hoặc mắc bệnh, cần sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân, đeo khẩu trang, găng tay và thực hiện vệ sinh tay đúng quy định.

Văn Hiền /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Nhiều trường đại học công bố điều chỉnh mạnh tổ hợp xét tuyển, trong đó loại bỏ các tổ hợp truyền thống như A00, C00 ở hàng loạt ngành học là những ''..
10:16 | 27/01/2026
Hoà chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, ca sĩ Thu Thuỷ - Quán quân dòng nhạc nhẹ Sao Mai 2017 vừa cho ra m..
07:34 | 27/01/2026
Chương trình ''Anh trai say hi'' 2025 vừa công bố concert tiếp theo mang tên A White Valentine Concert, dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 14/3.
07:44 | 26/01/2026
Tối 24/1, các nhà đương kim vô địch U23 Nhật Bản đã đè bẹp U23 Trung Quốc 4-0 ở trận chung kết U23 châu Á 2026 để tiếp tục lên ngôi vô địch giải đấu.
09:00 | 25/01/2026
Ngày 24/1, Thượng tá Quách Văn Hưng, Trưởng Công an xã Tiên Lục (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, lực lượng công an địa phương đã nắm bắt thông tin vụ việc. Đ..
20:42 | 24/01/2026
U23 Việt Nam đã tạo nên bất ngờ ở trận tranh hạng ba U23 châu Á 2026 khi vượt qua Hàn Quốc 7-6 trên loạt sút luân lưu 11m, sau khi hai đội hòa 2-2 tro..
09:12 | 24/01/2026
U23 Việt Nam đối đầu U23 Hàn Quốc ở trận tranh hạng Ba U23 châu Á 2026 lúc 22h ngày 23/1/2026. Cả hai đội quyết tâm giành huy chương, hứa hẹn trận cầu..
07:50 | 23/01/2026
Trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại giành lại nền độc lập, hàng triệu người đã ngã xuống, có những người không để lại dòng tên, không một dòng địa chỉ, ..
13:50 | 22/01/2026
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, tối 21.1 (theo giờ Việt Nam) tại Jeddah (Saudi Arabia), Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã trực tiếp tới thăm v..
08:00 | 22/01/2026
Bị bắt quả tang dùng hàn the - chất cấm tuyệt đối trong thực phẩm - để sản xuất giò chả suốt nhiều năm, một cơ sở tại phố Nguyễn Thiện Thuật (Hà Nội),..
23:32 | 21/01/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up