CEO đường dây lừa đảo tại Campuchia bị tố liên quan văn phòng Singapore

08:41 | 18/10/2025
Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt ông Chen Zhi vì rửa tiền hàng tỷ USD từ các vụ lừa đảo tại Campuchia, trong khi Singapore điều tra DW Capital nhận ưu đãi thuế 13X.

Như Cryptopolitan từng đưa tin trước đó, các công tố viên Mỹ cho biết ông Chen Zhi cùng một số cộng sự, bao gồm ba công dân Singapore, đã bị áp đặt các biện pháp trừng phạt trong tuần này vì cáo buộc rửa tiền hàng tỷ USD thu được từ các vụ lừa đảo trực tuyến dựa trên thao túng cảm xúc và lao động cưỡng bức tại Campuchia.

Hình ảnh minh hoạ cho việc kiếm tiền phi pháp. Ảnh: Cryptopolitan

Các vụ lừa đảo này diễn ra qua hình thức nổi tiếng mang tên "pig butchering", trong đó nạn nhân bị dụ dỗ đầu tư vào các nền tảng giả mạo, bị thuyết phục nộp tiền và bị rút sạch tài khoản khi số dư đạt mức đủ lớn.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết mạng lưới của ông Chen Zhi đã sử dụng tiền mã hóa để làm sạch nguồn tiền qua các tài khoản ma và ví kỹ thuật số.

Khi các chi tiết dần hé lộ, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp tại Singapore bắt đầu xem xét cách thức mà mạng lưới tội phạm này hoạt động qua các kênh tài chính trông có vẻ hợp pháp tại một trong những trung tâm kinh doanh nghiêm ngặt nhất thế giới.

MAS điều tra cáo buộc ưu đãi thuế của DW Capital

Ông Chen Zhi và cộng sự chính Chen Xiuling đã tham gia thành lập văn phòng gia đình đơn lẻ DW Capital Holdings Pte vào năm 2018, đơn vị này được cho là đã nhận ưu đãi thuế 13X từ Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS).

Theo trang web của văn phòng, ông Chen Zhi là người sáng lập và chủ tịch, trong khi bà Chen Xiuling giữ chức giám đốc tài chính từ năm 2021 theo hồ sơ giao dịch riêng biệt.

Khi Bloomberg liên hệ, người phát ngôn của MAS cho biết: "Chúng tôi đang xem xét liệu có bất kỳ vi phạm nào đối với các yêu cầu của MAS liên quan đến trường hợp này hay không." Tuyên bố này xác nhận rằng cơ quan quản lý đang rà soát xem DW Capital có lọt qua các lỗ hổng giám sát hay không.

Các biện pháp trừng phạt đối với Tập đoàn Prince là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của Mỹ nhằm vào các tổ chức tội phạm có trụ sở tại Campuchia.

Mạng lưới Chống tội phạm Tài chính thuộc Bộ Tài chính Mỹ (FinCEN) đã ban hành "quy định cuối cùng" cắt đứt hoàn toàn Tập đoàn Huione khỏi hệ thống tài chính Mỹ, với lý do gặp khó khăn liên tục trong việc triệt phá các thị trường tiền mã hóa bất hợp pháp. Cảnh sát Singapore chưa công bố liệu họ có khởi động điều tra riêng đối với Tập đoàn Prince hay không.

Bà Chen Xiuling, người từng là thành viên độc lập hội đồng quản trị tại Tập đoàn 17LIVE, đã từ chức vào thứ Năm sau khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ được công bố.

Nền tảng phát trực tiếp này, được Temasek Holdings hậu thuẫn, đã niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore vào tháng 12/2023 sau khi sáp nhập với Vertex Technology Acquisition Corp., một SPAC do Temasek hỗ trợ.

Hiện tại, Temasek nắm giữ gần 26% cổ phần của 17LIVE thông qua công ty con Vertex Ventures. Trước khi bà Chen Xiuling từ chức, Giám đốc Đầu tư của 17LIVE, ông Joji Koda, cho biết qua email rằng bà được bổ nhiệm trong quá trình de-SPAC sau các kiểm tra lý lịch thông thường.

Ông Koda nhấn mạnh: "17LIVE chưa từng kinh doanh với DW Capital, ông Chen Zhi hay bà Chen Xiuling." Ông bổ sung rằng cả Temasek lẫn Vertex đều không tham gia vào việc bổ nhiệm bà và chỉ biết về các cáo buộc sau khi Bloomberg liên hệ.

Các thương vụ bất động sản liên quan đến Prince và căn hộ cao cấp tại Singapore

Cuộc điều tra tội phạm này không chỉ giới hạn ở lĩnh vực tài chính. Bộ phận xây dựng của Tập đoàn Prince, Công ty Phát triển Canopy Sands, đã thuê SJ Group - một công ty con của Temasek đã thực hiện công việc lập kế hoạch và kỹ thuật cho dự án Ream City trị giá 16 tỷ USD tại Sihanoukville, Campuchia. Bộ Tài chính Mỹ xác định Canopy Sands là một trong những thực thể liên kết với mạng lưới của ông Chen Zhi.

Một công ty khác liên quan đến Temasek, CapitaLand Investment, đã ký hợp đồng vào năm 2024 để quản lý hai khách sạn tại Campuchia thuộc hệ thống Prince, nhưng sau đó giải thích rằng họ không nắm giữ cổ phần sở hữu và đang "xem xét các diễn biến mới nhất" để đảm bảo tuân thủ các biện pháp trừng phạt quốc tế, theo Bloomberg.

Hồ sơ bất động sản cho thấy ông Chen Zhi đã chi 17 triệu SGD (13 triệu USD) để mua một căn penthouse cao cấp tại Gramercy Park, gần đường Orchard.

Cộng sự của ông, ông Li Thet - cũng là người Campuchia và nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ đã mua một bất động sản khác gần đó với giá 18,2 triệu SGD tại Boulevard Vue.

Tập đoàn Prince trước đây đã phủ nhận mọi cáo buộc rửa tiền trong các tuyên bố từ năm 2024, cho rằng các báo cáo truyền thông là sai sự thật. Tuy nhiên, những lời bác bỏ đó sau đó đã biến mất khỏi trang web của công ty, không còn dấu vết.

Hiện nay, các cơ quan quản lý tại Singapore đang nỗ lực làm rõ cách ông Chen Zhi xây dựng một đế chế tỷ USD từ lừa đảo tiền mã hóa, giao dịch bất động sản và ưu đãi thuế, len lỏi vào mạng lưới chạm đến một số tổ chức uy tín nhất thành phố mà không bị ngăn chặn.

Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) hôm thứ Năm cho biết sẽ hoãn triển khai các quy định mới về cách các ngân hàng xử lý tài sản mã hóa đến năm 2027, thay vì mục tiêu ban đầu là ngày 1/1/2026, sau khi nhận phản hồi từ cuộc tham vấn về những thay đổi này.

MAS nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến trong lĩnh vực tài sản mã hóa và các tiêu chuẩn quy định toàn cầu để đảm bảo sự đồng bộ và hỗ trợ đổi mới có trách nhiệm".

Trong khi đó, Singapore đang xem xét việc tước bỏ chức vụ giám đốc đối với những cá nhân bị kết án tội rửa tiền tại quốc gia này, sau vụ bê bối 3 tỷ SGD (2,34 tỷ USD) đã ảnh hưởng đến danh tiếng của quốc gia Đông Nam Á như một trung tâm tài chính toàn cầu.

Dũng Phan (Cryptopolitan)
Nhầ báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Mai Thành Dũng, 63 tuổi và vợ là bà Huỳnh Thị Minh Thảo, 61 tuổi (nguyên đơn) với ông Võ Anh Tuấn (bị đơn)..
10:08 | 18/10/2025
Hơn 100 hộ dân ở xã An Khánh chưa được cấp sổ đỏ, gây nên không ít hệ lụy, khiến quyền lợi của họ bị ''treo'' gần 1/4 thế kỷ.
09:32 | 18/10/2025
Công an tỉnh Ninh Bình vừa bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức bán vàng giả tại các cửa hàng trên địa bàn tỉn..
13:32 | 17/10/2025
Nợ thuế hơn 1,4 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV NT Vạn Đạt (Công ty Vạn Đạt) bị Thuế tỉnh Vĩnh Long cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
08:00 | 16/10/2025
Thông tin trên được Công an thành phố Hà Nội công bố tại Hội nghị thông tin báo chí, diễn ra chiều 14-10, về kết quả điều tra, khám phá một số vụ án, ..
09:34 | 15/10/2025
Chiều 14/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội thông tin đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoà Bình (tức Shark Bình; SN 1981;..
23:35 | 14/10/2025
Ngày 13-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm..
10:42 | 14/10/2025
Ông Nguyễn Ngọc Diệu, trú tại thôn Thu Lãng, xã Cẩm Giàng, TP. Hải Phòng có đơn gửi đến Tạp chí Tòa án nhân dân xin được cấp bản án sơ thẩm và có các ..
22:57 | 22/08/2025
Hơn hai thập kỷ kể từ khi ký hợp đồng mua đất tại Dự án Khu nhà ở Anh Dũng IV (phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng cũ nay là phường Hưng Đạ..
10:05 | 15/07/2025
Theo phản ánh, đơn vị thi công Trường THCS Huy Văn (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) trong quá trình phá dỡ đã làm nứt một số nhà dân lân cận.
22:26 | 08/07/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up